Theo số liệu Cục Viễn thông vừa công bố, lượng thuê bao Thuê bao internet cáp quang tăng gấp đôi cáp đồng

 Sau hai năm phát triển thần tốc với tốc độ tăng trưởng lên tới 300-400%/năm, tháng 11/2015 số thuê bao internet cáp quang đã đuổi sát nút số thuê bao internet ADSL và chính thức vượt vào tháng 12. Trong 4 tháng đầu năm 2016, thị trường tiếp tục chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ của người dùng từ cáp đồng sang cáp quang.
Theo số liệu thống kê từ Cục Viễn thông tính tới hết tháng 4/2016, Việt Nam hiện có 4,57 triệu thuê bao internet cáp quang, gấp 1,6 lần lượng thuê bao internet cáp đồng. Trong 4 tháng đầu năm, cả nước đã có thêm 940.000 thuê bao mới, tăng 26% so với cuối năm 2015.
Theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 7/2016, số lượng thuê bao truy cập internet băng rộng cố dịnh đạt khoảng 8,6 triệu thuê bao, tăng khoảng hơn 100.000 so với tháng trước đó, trong đó số lượng thuê bao cáp đồng xDSL “lao dốc” khi tiếp tục giảm mạnh.
Trong cùng thời điểm đó, lượng thuê bao internet ADSL tiếp tục giảm dần đều qua các tháng. Trong 4 tháng đầu năm đã có 540.000 thuê bao rời mạng.
Thuê bao internet cáp quang tăng gấp đôi cáp đồng
Nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng “phi mã” của thuê bao cáp quang đến từ việc các nhà cung cấp dịch vụ chủ động chuyển đổi hạ tầng từ cáp đồng sang cáp quang ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn cũng như sự cạnh tranh khuyến mãi của các doanh nghiệp đã làm “bình dân hóa” giá cước cáp quang. Nếu như trước đây mức giá cáp quang xấp xỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng thì nay giá cước thấp nhất đã xuống dưới 200 nghìn đồng/tháng. Thậm chí, Viettel còn đưa ra gói cước internet cáp quang Fast10 với tốc độ 10Mbps ở một số nơi với mức giá khuyến mãi chỉ còn khoảng 165.000/tháng.
Xu hướng dịch chuyển từ cáp đồng sang cáp quang là điều mà các nhà mạng lớn đã dự liệu từ trước bởi đó là xu thế chung toàn cầu. Đón đầu xu thế, vài năm gần đây, các nhà mạng như CMC Telecom, VNPT, Viettel đã chủ động chuyển đổi hạ tầng từ cáp đồng sang cáp quang ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và các thành phố lớn nhằm cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn tốt hơn trong thời kỳ bùng nổ thiết bị truy cập Internet.
Có thể nói, xu thế chuyến hướng đầu tư và phát triển của các ISP vào công nghệ Internet cáp quang FTTH (Fiber-To-The-Home, là dịch vụ truy cập internet hiện đại nhất với đường truyền dẫn hoàn toàn bằng cáp quang đến địa chỉ thuê bao) trong thời gian vừa qua được coi là một bước đột phá để thúc đẩy thị trường băng thông rộng tiến thêm một bước mới. FTTH chính là chìa khóa then chốt của việc phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia.
Ở tầm vi mô, cuộc đua giành thị phần ở thời điểm này giữa các doanh nghiệp đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Và thêm cơ hội lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng tốt, quan tâm tới công tác chăm sóc khách hàng…